Vì sao lại có các show thời trang trình diễn trang phục không giống ai?

Ngày đăng: 16/09/2019

Hẳn ai từng dự các show thời trang hoặc xem qua các tin tức thời trang cũng đều thắc mắc về điều này. Đường đường được coi là những người am hiểu về thẩm mỹ nhưng các nhà thiết kế dường như chẳng hề quan tâm đến hai chữ ‘thẩm mỹ’ trong những trang phục họ thiết kế.

Rốt cuộc những bộ sưu tập không giống ai được mang lên sàn diễn với mục đích gì và ai sẽ mặc chúng?

Nghệ thuật là một phạm trù mà dường như không có định nghĩa rõ ràng nào dành cho nó. Mỗi nghệ sĩ sẽ có một thế giới quan riêng mà ở nơi đó không có giới hạn của sự đúng – sai nào cho những tác phẩm nghệ thuật của họ. Hãy cùng tìm hiểu một số lý giải thú vị xung quanh những thiết kế không giống ai này nhé!

Nâng tầm khái niệm về thời trang

Mọi người vẫn quan niệm quần áo là một "mặt hàng" thiết yếu, bởi vậy nó phải phục vụ được mục đích cơ bản nhất – có thể mặc được. Nhưng sự thật không hẳn vậy – trang phục được khoác lên người không nhất thiết phải thuận mắt người xem, mà vấn đề là cách mà bạn phản ứng với bộ trang phục đó.

Vì sao lại có các show thời trang trình diễn trang phục không giống ai? - Ảnh 1.

BST Thom Browne SS 2020

Nhà thiết kế vẫn là một nghệ sĩ

Với nhiều nhà thiết kế, một show trình diễn thời trang giống như một buổi triển lãm nghệ thuật vậy. Mà vật trưng bày nghệ thuật thì đâu có dành để bán hay để trưng trong nhà. Các nhà thiết kế sẽ coi vải vóc như tấm canvas để tha hồ tô vẽ hay như đất sét để tha hồ nhào nặng theo ý đồ nghệ thuật của mình. Những show trình diễn các BST kỳ lạ này thường diễn ra chớp nhoáng và riêng tư. Đối tượng chính mà các show này nhắm đến là giới báo chí, những người sẽ giúp lan tỏa những "tác phẩm nghệ thuật" này lên các phương tiện truyền thông và bình luận về ý đồ nghệ thuật đằng sau các BST.

Vì sao lại có các show thời trang trình diễn trang phục không giống ai? - Ảnh 2.

BST Comme Des Garçons FW17, Paris

Khi nhà thiết kế muốn mang lại trải nghiệm về một loại cảm giác, một bầu không khí, một chủ đề của một BST sắp lên kệ

Tại các show trình diễn những BST không giống ai, nhà thiết kế như những vị đầu bếp tinh tế dẫn chúng ta đi ngược hành trình sáng tạo của họ để chiêm ngưỡng những nguyên liệu hay ho, những nguồn cảm hứng độc đáo giúp tạo thành những BST sắp lên kệ tại cửa hàng ngoài kia. Những show trình diễn độc đáo này chính là dịp để các nhà mốt khoe độ tinh tế trong việc chọn chất liệu, khả năng sáng tạo vô biên cũng như kỹ thuật may thượng thừa của họ.

Vì sao lại có các show thời trang trình diễn trang phục không giống ai? - Ảnh 3.

BST Rick Owens SS17 Walrus, Paris

Khi nhà thiết kế muốn truyền tải một thông điệp

Nếu có điều gì muốn tuyên bố với công chúng hay giới thời trang, sao không dùng những bộ quần áo để truyền tải thông điệp? Chẳng hạn như làng thời Việt gần đây xôn xao trước sự xuất hiện của một thương hiệu QGC mới toanh tuyên bố đi theo con đường thời trang lão hóa, tung ra những bộ sưu tập kỳ lạ với tên gọi: Xù-Lông, Ố-Vàng, Bạc-Màu, Mất-Dáng và Sờn-Cứng. Chính tại thời trang không giống ai này, một thông điệp bất ngờ được hé lộ. Hóa ra nhà thiết kế đã bắt tay thương hiệu nước giặt Comfort tạo nên BST thời trang lão hóa không có thật này.

Vì sao lại có các show thời trang trình diễn trang phục không giống ai? - Ảnh 4.

Thí sính VNTM9 thử thách với thời trang lão hóa QGC

Xin nói sơ về nhân vật chính trong show thời trang không giống ai kể trên – nước giặt Comfort chống lão hóa áo quần – cũng độc đáo không kém cách mà nó được ra mắt. Nước giặt Comfort này chính là thành quả nghiên cứu nhiều năm của Comfort để giải quyết nỗi ám ảnh muôn thuở của các tín đồ thời trang: quần áo nhanh lão hóa, có dấu hiệu xù lông, ố vàng, bạc màu, thô ráp, mất dáng chỉ sau vài lần giặt. Với công nghệ Carezyme tiên tiến, sản phẩm sẽ giúp cắt bỏ những sợi sơ vải này từ đó bề mặt vải không còn thô ráp, xù lông mà sẽ trở nên mềm mại và màu sắc tươi mới của vải sẽ được duy trì lâu hơn.

Vì sao lại có các show thời trang trình diễn trang phục không giống ai? - Ảnh 5.

Nước giặt Comfort sẽ giúp xua tan nỗi lo áo quần lão hóa của các tín đồ thời trang


Lần sau khi xem một show thời trang không-giống-ai, đừng vội cảm thán: "Mấy bộ này ai thèm mặc?" mà hãy thử cảm nhận và lắng nghe thông điệp từ nhà thiết kế bạn nhé.

Nguồn tham khảo & tổng hợp nội dung: Why are fashion shows filled with unwearable garments?, Renaud Petit: https://medium.com/@renaudpetit/why-are-fashion-shows-filled-with-unwearable-garments-c07bfa736cd0.

There's a very good reason for fashion to be this weird, Robin Givhan: https://www.washingtonpost.com/news/arts-and-entertainment/wp/2016/03/07/theres-a-very-good-reason-for-fashion-to-be-this-weird/?noredirect=on.

Facebook