Tẩy da chết với acid: Nghe thì sợ nhưng lại cực nhẹ nhàng và chính là chìa khóa cho làn da căng mịn, không còn mụn thâm

Ngày đăng: 18/09/2019

Tẩy da chết giúp da nhờn bớt nhờn, da khô bớt khô, da mụn bớt mụn, thâm bay đường thâm, được nhiều nghiên cứu khoa học lẫn các bác sĩ công nhận từ hàng chục năm nay.

Bạn có sống trên cung trăng cũng biết mình phải tẩy da chết thường xuyên thì da mới khoẻ, mới đẹp. Tẩy da chết giúp da nhờn bớt nhờn, da khô bớt khô, da mụn bớt mụn, thâm bay đường thâm, nám bay đường nám. Nghe giống kem trộn hen? Kiểu gì cũng làm được. Nhưng không như kem trộn, tẩy da chết, đặc biệt là tẩy da chết bằng acid, được nhiều nghiên cứu khoa học lẫn các bác sĩ công nhận từ nhiều chục năm nay.

Tẩy da chết với acid: Nghe thì sợ nhưng lại cực nhẹ nhàng và chính là chìa khóa cho làn da căng mịn, không còn mụn thâm - Ảnh 1.

Acid nghe thì sợ nhưng thật ra lại "nhẹ nhàng" hơn cả scrub tẩy da chết. "Nhẹ nhàng" là vì acid có nhiều cường độ khác nhau hợp từ da nhạy cảm tới chuyên khoa bác sĩ mới được dùng nên bạn hãy chọn mặt gửi vàng. Thường bị hiểu lầm là bào mòn làm mỏng da, những tác dụng đích thực của acid lại ít người biết tới.

Tẩy da chết với acid: Nghe thì sợ nhưng lại cực nhẹ nhàng và chính là chìa khóa cho làn da căng mịn, không còn mụn thâm - Ảnh 2.
Tẩy da chết với acid: Nghe thì sợ nhưng lại cực nhẹ nhàng và chính là chìa khóa cho làn da căng mịn, không còn mụn thâm - Ảnh 3.

AHA thường có trong trái cây nên còn được gọi là acid trái cây. Bạn đừng bị lừa, cái quan trọng là trong sản phẩm có acid gì, nồng độ bao nhiêu chứ ko phải acid chiết xuất từ đâu. Mía đường hay phòng thí nghiệm cũng vậy thôi vì cái giúp tẩy da chết là AHA chứ ko phải bưởi. Chưa kể trong bưởi có nhiều thứ tuy bụng thích nhưng da ko thích.

Tẩy da chết với acid: Nghe thì sợ nhưng lại cực nhẹ nhàng và chính là chìa khóa cho làn da căng mịn, không còn mụn thâm - Ảnh 4.
Tẩy da chết với acid: Nghe thì sợ nhưng lại cực nhẹ nhàng và chính là chìa khóa cho làn da căng mịn, không còn mụn thâm - Ảnh 5.

Acid xưa giờ hay bị hiểu lầm là bào mòn da, làm mỏng da nhưng không phải vậy đâu. Nghiên cứu lên da bị sừng hoá (da dày hơn bình thường) cho thấy AHA giúp lột bỏ lớp da thô ráp bên ngoài. Nghiên cứu lên da người lớn tuổi vốn mỏng và yếu cho thấy dùng AHA lâu dài lại giúp lớp biểu bì dày hơn. Trong cả 2 trường hợp trên, sau 1 thời gian, da đều trở lại với độ dày bình thường. Bạn thấy đó, AHA sửa chữa giúp da trở lại trạng thái cân bằng. Da khoẻ là da tự đào thải da chết, tự sản sinh tế bào da mới và có màng bảo vệ da chắc khoẻ tránh tác động từ môi trường ngoài. Những lợi ích này vẫn được duy trì ngay cả khi đã ngừng dùng AHA.

Tẩy da chết với acid: Nghe thì sợ nhưng lại cực nhẹ nhàng và chính là chìa khóa cho làn da căng mịn, không còn mụn thâm - Ảnh 6.
Tẩy da chết với acid: Nghe thì sợ nhưng lại cực nhẹ nhàng và chính là chìa khóa cho làn da căng mịn, không còn mụn thâm - Ảnh 7.

AHA giúp da rũ bỏ lớp da chết bên ngoài, nhờ vậy làm mờ các đốm nâu, vết thâm. AHA còn tác động từ bên trong giúp phân bổ đều sắc tố da, hạn chế sản sinh đốm nâu mới.

Tẩy da chết với acid: Nghe thì sợ nhưng lại cực nhẹ nhàng và chính là chìa khóa cho làn da căng mịn, không còn mụn thâm - Ảnh 8.

Điểm khác biệt "ăn tiền" nhất giữa AHA và các loại scrub là scrub chỉ có tác dụng lột tẩy tạm thời trên bề mặt còn AHA ngoài tác dụng lột tẩy còn có tác dụng sửa chữa lớp biểu bì. AHA nhờ gốc hydroxy mà có tác dụng giữ nước trong da. Mặt khác AHA còn giúp da tự sản sinh Hyaluronic Acid giúp da căng mọng ẩm mượt.

Tẩy da chết với acid: Nghe thì sợ nhưng lại cực nhẹ nhàng và chính là chìa khóa cho làn da căng mịn, không còn mụn thâm - Ảnh 9.

AHA dùng lâu dài còn giúp da tăng sinh collagen giúp chống lão hoá, cải nhiện nếp nhăn. AHA bên ngoài thì lột bỏ lớp da thô ráp làm nếp nhăn bớt rõ, bên trong thì sản sinh collagen giúp lấp đầy những rãnh nhăn.

Tẩy da chết với acid: Nghe thì sợ nhưng lại cực nhẹ nhàng và chính là chìa khóa cho làn da căng mịn, không còn mụn thâm - Ảnh 10.

Nhờ AHA da được thay mới thường xuyên, lại ẩm mượt nên các hoạt chất đặc trị thấm sâu hơn, đặc biệt là Retinoid và Hydroquinone. Trong các liệu trình chuyên khoa của bác sĩ đôi khi bạn sẽ thấy sự kết hợp giữa AHA và những hoạt chất này.

Tẩy da chết với acid: Nghe thì sợ nhưng lại cực nhẹ nhàng và chính là chìa khóa cho làn da căng mịn, không còn mụn thâm - Ảnh 11.
Tẩy da chết với acid: Nghe thì sợ nhưng lại cực nhẹ nhàng và chính là chìa khóa cho làn da căng mịn, không còn mụn thâm - Ảnh 12.
Tẩy da chết với acid: Nghe thì sợ nhưng lại cực nhẹ nhàng và chính là chìa khóa cho làn da căng mịn, không còn mụn thâm - Ảnh 13.

Tẩy da chết với acid: Nghe thì sợ nhưng lại cực nhẹ nhàng và chính là chìa khóa cho làn da căng mịn, không còn mụn thâm - Ảnh 15.

Nhóm này chỉ có Salicylic Acid mà thôi. SA cũng có mặt trong tự nhiên và là dẫn xuất của Aspirin. Trên thị trường có rất nhiều sản phẩm chứa Salicylic Acidvới nồng độ liệt kê rõ ràng, lại rẻ, bạn cứ tìm đúng Salicylic Acid mà xài, chẳng cần phải xài dẫn xuất họ hàng xa xôi không biết bôi lên da cơ chế hoạt động ra sao

Tẩy da chết với acid: Nghe thì sợ nhưng lại cực nhẹ nhàng và chính là chìa khóa cho làn da căng mịn, không còn mụn thâm - Ảnh 16.
Tẩy da chết với acid: Nghe thì sợ nhưng lại cực nhẹ nhàng và chính là chìa khóa cho làn da căng mịn, không còn mụn thâm - Ảnh 17.

Do BHA tan trong dầu nên có thể thấm qua màng da, vào tận trong lỗ chân lông, điều mà AHA không làm được.

Tẩy da chết với acid: Nghe thì sợ nhưng lại cực nhẹ nhàng và chính là chìa khóa cho làn da căng mịn, không còn mụn thâm - Ảnh 18.

Đặc tính chung của các hydroxy acid, BHA cũng giúp loại bỏ lớp da chết đuổi mãi ko chịu đi, giúp bình thường hoá hoạt động của da. Dùng lâu dài, BHA ngăn chặn bít tắc làm lỗ chân lông có vẻ như nhỏ lại.

Tẩy da chết với acid: Nghe thì sợ nhưng lại cực nhẹ nhàng và chính là chìa khóa cho làn da căng mịn, không còn mụn thâm - Ảnh 19.

Cơ chế hoạt động tuy chưa rõ nhưng nhiều nghiên cứu đã công nhận khả năng này của BHA. Rất hiếm hoạt chất giúp da điều tiết bã nhờn, tác dụng của BHA tuy không choáng váng như isotretinoin nhưng lại an toàn có thể dùng lâu dài.

Tẩy da chết với acid: Nghe thì sợ nhưng lại cực nhẹ nhàng và chính là chìa khóa cho làn da căng mịn, không còn mụn thâm - Ảnh 20.
Tẩy da chết với acid: Nghe thì sợ nhưng lại cực nhẹ nhàng và chính là chìa khóa cho làn da căng mịn, không còn mụn thâm - Ảnh 21.

Cùng họ với aspirin nên dù ko làm bạn bớt nhức đầu, BHA cũng có đặc tính kháng viêm cực kì tốt cho da mụn. Kháng viêm giúp mụn giảm sưng đau và thâm mụn mau lành hơn. Thâm mụn là 1 dạng thâm đặc biệt, vốn là tàn tích do cơ thể tự chống viêm mà tạo thành. Để diệt thâm mụn tận gốc cần phải diệt gốc viêm. Bên cạnh đó, BHA còn có tính kháng khuẩn nhẹ, và không như khánh sinh, BHA ít bị "nhờn" nên bạn có thể dùng lâu dài mà không cần lo nghĩ.

Mụn là do da chết ko chịu bong ra kết hợp với bã nhờn làm bít tắc lỗ chân lông nên phình ra như mắt mình nhìn thấy, khi có vi khuẩn vào chơi còn thêm sưng đau. BHA một mình tác động lên cả 3 thứ đó. 

Tẩy da chết với acid: Nghe thì sợ nhưng lại cực nhẹ nhàng và chính là chìa khóa cho làn da căng mịn, không còn mụn thâm - Ảnh 22.

Các sản phẩm khuyên dùng

Về tác giả Through Magnifying Glass

image1

Chào bạn, tớ là Phương. Tớ nghiện mỹ phẩm. Tớ thường mất kiểm soát với các thể loại chai/lọ/hộp hứa hẹn phép màu nên mãi không thoát khỏi kiếp túng bấn. Tiêu chí làm đẹp của tớ là sửa cái sửa được, sống vui với những cái còn lại. Dễ sửa nhất là góc nhìn của mình thôi. Sau bao năm bị lừa tớ đã tự hứa với lòng, kính lúp giờ không dùng soi lỗ chân lông mà dùng soi thành phần mỹ phẩm.

Bạn có thể tìm tớ ở:

Instagram: @throughmagnifyingglass

Blog: https://throughmagnifyingglass.com/

Facebook