Sự khác nhau giữa tia UVA và UVB

Ngày đăng: 29/10/2018

Mặt trời phát ra hai loại tia cực tím đó là UVA và UVB, cả hai đều phá hủy làn da nếu da thiếu đi sự bảo vệ.

Mặt trời phát ra hai loại tia cực tím đó là UVA và UVB, cả hai đều phá hủy làn da nếu da thiếu đi sự bảo vệ. Chúng không nằm trong quang phổ của tia sáng mà bạn có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Các tia sáng có bước sóng khác nhau được đo bằng đơn vị “nm” với tỷ lệ quy đổi 1nm = 1/1000.000.000m. Điểm khác biệt giữa UVA và UVB là gì? Chúng tác động đến da theo những cách như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết của chúng tôi nhé!
Phân biệt tia UVA và tia UVB


Sự khác nhau giữa UVA và UVB 

Bàn về tia UVA

Tia UVA hay còn gọi là tia sáng dài, chiếm khoảng 95% tia cực tím chiếu đến da chúng ta. Mặc dù UVA và UVB đều gây hại cho da nhưng UVA lại là mối đe dọa lớn hơn, chúng hiện diện quanh năm, ngay cả khi trời có nhiều mây và mặt trời không ló rạng. Bất cứ khi nào bạn nhìn thấy ánh sáng ban ngày thì chính là lúc mà tia UVA hiện diện.

Các tia UVA có bước sóng từ 320 nm đến 400 nm, bao gồm hai tia: UVA1 (bước sóng 340-400 nm) và UVA2 (320-340 nm). Sự khác biệt về bước sóng rất quan trọng bởi các hoạt chất chống nắng khác nhau cho hiệu suất bảo vệ cao nhất đối với các tia có bước sóng khác nhau, đó cũng là lý do các sản phẩm chống nắng thường chứa nhiều thành phần hoạt tính. Tuy nhiên một số hoạt chất chẳng hạn như zinc oxide, titanium dioxide có khả năng bảo vệ trên toàn bộ quang phổ của tia UVA. 

Tia UVA được coi là kẻ “giết người thầm lặng” bởi vì không giống như tia UVB, bạn không hề cảm thấy những ảnh hưởng của nó, nhưng thực ra nó đang thâm nhập sâu vào da, tàn phá mọi tầng của da một cách âm thầm. UVA là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến nếp nhăn và làm tăng phần lớn nguy cơ gây ung thư da.
 

UVA - kẻ giết chết làn da thầm lặng

 

UVA được coi là "kẻ giết người thầm lặng", bạn sẽ không hề cảm thấy gì, nhưng chúng vẫn đang âm thầm phá hủy làn da bạn

Một điểm khác biệt nữa là tia UVA có khả năng xuyên qua kính, trong khi tia UVB thì không. Trừ khi tấm kính cửa sổ hoặc trên xe ô tô được thiết kế đặc biệt để lọc tia UVA, sử dụng kem chống nắng là một điều vô cùng quan trọng để bảo vệ da khỏi sự tấn công này.


Bàn về tia UVB

Các tia UVB có bước sóng từ 290 nm đến 320 nm, phạm vi nhỏ hơn nhiều so với tia UVA. Chúng gây ra vấn đề cháy nắng và các thay đổi có thể nhìn thấy ngay trên bề mặt khi da tiếp xúc với ánh nắng mà không được bảo vệ. Tia UVB cũng góp phần làm tăng nguy cơ ung thư da.

Không giống như tia UVA, cường độ tia UVB có sự chênh lệch nhiều hơn ở các vị trí địa lý, thời gian và mùa khác nhau. Ở bán cầu Bắc, cường độ tia UVB là mạnh nhất trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 10, khi mà ngày dài hơn, cường độ đạt mức cao nhất vào 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều.
 

 

Giống như UVA, các tia UVB cũng tồn tại quanh năm, tuy nhiên UVB thường phổ biến hơn trong điều kiện thời tiết nắng hơn là khi trời râm. Chúng đều được phản xạ từ cát, nước và tuyết. 

Chỉ số SPF có liên quan đến việc bảo vệ da khỏi tia UVB. Để đảm bảo được bảo vệ tối ưu khỏi tia UVA và UVB, hãy tìm các kem chống nắng có nhãn “phổ rộng” trên bao bì và SPF từ 30 trở lên.

Facebook