Sau 1 năm theo đuổi quy trình skincare đồ sộ chục bước, đây là 5 bài học 'ruột gan' nàng BTV muốn chia sẻ đến chị em

Ngày đăng: 29/09/2019

Dù chăm da đơn giản hay phức tạp, bạn cũng nên tham khảo 5 kinh nghiệm sau đây của biên tập viên làm đẹp The Klog.

Có rất nhiều trường phái chăm sóc da được các chị em theo đuổi. Người thì skincare tối giản hết mức, người vừa đủ hay cũng có nàng phải tuân theo cả chục bước (thậm chí là hơn) thì mới có thể yên tâm được. Nàng biên tập viên làm đẹp Jessica Ferri của chuyên trang The Klog thuộc trường hợp cuối cùng.

Trong khoảng 1 năm dưỡng da nghiêm chỉnh với quy trình skincare 10 bước, Jessica Ferri không chỉ có được làn da mịn màng, tươi trẻ mà còn rút ra được rất nhiều kinh nghiệm skincare; trong đó nổi bật nhất là 5 bài học dưới đây.

1. Đừng quá nóng vội mà hỏng việc

Khi thêm một sản phẩm mới vào quy trình, tâm lý chung của chị em là muốn dùng luôn, rồi bôi thoa dồn dập mà không cân nhắc đến chuyện liệu làn da của mình đã kịp thích ứng với cái mới, hay sản phẩm có hòa hợp được với quy trình skincare sẵn có hay không. Và sự nóng vội này dễ dẫn đến tình trạng kích ứng, da nổi mụn, bong tróc khủng khiếp; đặc biệt nếu đó là sản phẩm chứa những thành phần hoạt tính mạnh như: retinol, AHA/BHA hay vitamin C…

Hãy bắt đầu một cách từ tốn; tức là thay vì ngày nào cũng bôi, bạn nên thoa sản phẩm với nhịp độ dãn cách (với thành phần mạnh như retinol thì nên dùng với tần suất 1 – 2 lần trong vài ba tuần đầu),sau đó mới tăng dần để làn da có thời gian làm quen với sản phẩm, tránh viễn cảnh da quá tải, kích ứng.

Sau 1 năm theo đuổi quy trình skincare đồ sộ chục bước, đây là 5 bài học ruột gan nàng BTV muốn chia sẻ đến chị em - Ảnh 1.

2. Một sản phẩm, bí kíp, quy trình phù hợp với người này nhưng chưa chắc lý tưởng dành cho bạn

Làn da của mỗi người là khác nhau; thứ cải thiện được làn da của bạn bè, đồng nghiệp chưa chắc đã phát huy hiệu quả lên làn da của bạn. Vì vậy, hiểu và thường xuyên lắng nghe làn da là điều rất cần thiết.

Bạn hoàn toàn có thể tham khảo thông tin trên mạng, sách báo và lời khuyên từ những người xung quanh. Tuy nhiên, bạn cần tỉnh táo trước quyết định có nên áp dụng những bí kíp, hay bôi thoa một sản phẩm nào đó lên làn da của mình hay không.

Sau 1 năm theo đuổi quy trình skincare đồ sộ chục bước, đây là 5 bài học ruột gan nàng BTV muốn chia sẻ đến chị em - Ảnh 2.

3. Thứ tự bôi các sản phẩm và thời gian nghỉ giữa các bước cũng là vấn đề phải lưu tâm

Chỉ khi dưỡng chất từ các sản phẩm skincare thấm sâu vào da, bạn mới nhận được kết quả tốt nhất từ quy trình. Nhưng mức độ thẩm thấu của sản phẩm sẽ phụ thuộc rất nhiều đến cách bạn bôi chồng các lớp skincare, và thời gian nghỉ giữa các bước. Cụ thể, bạn cần layer loạt sản phẩm chăm da theo quy tắc từ mỏng đến đậm đặc (toner, essence, serum, kem dưỡng ẩm, dầu dưỡng…) để đảm bảo khả năng hấp thụ dưỡng chất của làn da. Hay khi bôi dung dịch tẩy tế bào chết, bạn cần cho sản phẩm khoảng 20 phút để thực hiện nhiệm vụ, sau đó mới đến bước tiếp theo.

Sau 1 năm theo đuổi quy trình skincare đồ sộ chục bước, đây là 5 bài học ruột gan nàng BTV muốn chia sẻ đến chị em - Ảnh 3.

4. Đừng bôi cùng lúc các sản phẩm có hoạt tính mạnh

Sai lầm này rất dễ xảy ra khi bạn theo đuổi những quy trình skincare quá đồ sộ, phức tạp. Giả dụ nhé, nếu tối qua bạn bắt đầu với bước tẩy da chết bằng sản phẩm chứa AHA/BHA, rồi bôi serum retinol và kết lại bằng kem dưỡng vitamin C, rủi ro cao là làn da sẽ phải khóc thét vì kích ứng. Hành động này mà lặp đi lặp lại, da sẽ nhạy cảm và yếu ớt hơn.

Trong trường hợp bạn vừa tẩy da chết, hãy dùng kem dưỡng chứa vitamin C vào sáng mai, để dành serum retinol cho tối ngay hôm sau; vậy là không phải lo lắng về nguy cơ kích ứng.

Sau 1 năm theo đuổi quy trình skincare đồ sộ chục bước, đây là 5 bài học ruột gan nàng BTV muốn chia sẻ đến chị em - Ảnh 4.

5. Thay đổi sản phẩm skincare theo mùa

Thời tiết ngoài kia ảnh hưởng rất nhiều đến làn da của bạn, điều này không có gì phải bàn cãi. Bởi vậy, thay đổi quy trình cho phù hợp với thời tiết là điều quan trọng, nếu không muốn nói là bắt buộc. Ví dụ như vào mùa đông, những loại kem dưỡng mỏng nhẹ sẽ không "đủ đô" để xóa bỏ hoàn toàn dấu hiệu bong tróc, nứt nẻ và bạn cần loại kem đậm đặc để duy trì vẻ ẩm mọng cho làn da. Nhưng sang đến mùa hè, kem dưỡng mỏng nhẹ sẽ là "chân ái" cho làn da vì "em nó" không mang đến cảm giác bức bí, nhớp nháp hay gây mụn.

Nguồn: The Klog

Facebook