Ngay sau lùm xùm với Trương Thế Vinh, shop thời trang lại bị brand thiết kế nước ngoài tố sử dụng hình ảnh trái phép

Ngày đăng: 29/07/2019

Theo người đại diện thì cái sai lớn nhất của họ là đã in logo thương hiệu lên trên tác phẩm nghệ thuật chứ không phải vấn đề tác quyền.

Chưa bao giờ vấn đề về bản quyền trong địa hạt thời trang lại nóng rẫy đến thế ở Việt Nam ta!

Chỉ từ một cuộc khẩu chiến giữa Trương Thế Vinh và thương hiệu thời trang nội địa tại Tp.HCM, công chúng như được chạm đúng chỗ ngứa và chẳng tiếc lời công kích gay gắt từ người trong cuộc lẫn các bên liên đới.

Ngay sau lùm xùm với Trương Thế Vinh, shop thời trang lại bị brand thiết kế nước ngoài tố sử dụng hình ảnh trái phép - Ảnh 1.

Chỉ từ một bức hình này mà bao náo động đã diễn ra khắp Vbiz mấy ngày qua.

Thế nhưng tưởng chừng như mưa thuận gió hòa sau lời đấu dịu từ đôi bên thì mới đây nhất, thương hiệu thời trang đó lại tiếp tục dính "phốt" sử dụng trái phép hình ảnh các tác phẩm nghệ thuật quốc tế trên sản phẩm của mình. Bên khởi xướng đấu tố lần này là một fanpage có tên Anna and Elena Balbusso Twins.

Ngay sau lùm xùm với Trương Thế Vinh, shop thời trang lại bị brand thiết kế nước ngoài tố sử dụng hình ảnh trái phép - Ảnh 2.

Giông tố lại kéo đến với một bài đăng trên fanpage của Anna and Elena Balbusso Twins với nội dung như sau: "Chúng tôi thông báo về sự vụ sử dụng trái phép chân dung Mary Delany. Thương hiệu M. từ Việt Nam đã ĂN CẮP hình ảnh của chúng tôi. Không chỉ vi phạm bản quyền khi sử dụng trái phép hình ảnh lên sản phẩm áo thun và sơmi, M. còn đặt cả logo của họ lên trên mọi tác phẩm của chúng tôi. Tất cả các tác phẩm gốc của chúng tôi được bảo vệ theo luật bản quyền. Bức chân dung này được bảo vệ theo luật bản quyền QUỐC TẾ!"

Ngay sau lùm xùm với Trương Thế Vinh, shop thời trang lại bị brand thiết kế nước ngoài tố sử dụng hình ảnh trái phép - Ảnh 3.

Được biết, tác phẩm mà thương hiệu dính lùm xùm gần đây đã sử dụng được vẽ độc quyền cho cuốn sách "Lịch sử của khách sạn Merrion" và được bảo hộ tác quyền bởi đội ngũ nghệ sĩ quốc tế Balbusso Twins.

Ngay sau lùm xùm với Trương Thế Vinh, shop thời trang lại bị brand thiết kế nước ngoài tố sử dụng hình ảnh trái phép - Ảnh 4.

Sản phẩm áo thun được in hình vẽ này đã được thương hiệu M. bày bán.

Theo Balbusso Twins cho biết thì các tác phẩm nghệ thuật mà nhãn hàng M. vi phảm bản quyền thuộc cuốn sách Lịch sử của khách sạn Merrion, đã được cấp chứng nhận bản quyền trên toàn thế giới vào năm 2018. Hành động tự ý sử dụng hình ảnh của Balbusso Twins để phục vụ cho mục đích thương mại là vi phạm tác quyền nghiêm trọng.

Để rộng đường dư luận, chúng tôi đã liên hệ với anh Trần Tùng Anh - một trong hai người sáng lập và quản lý thương hiệu M. - và nhận được câu trả lời rằng họ đã mua file ảnh chất lượng cao từ trang gosee.us. Anh cũng khẳng định rằng: "Với những hình ảnh mà khi tác giả đã sống trong thời kỳ trước khi luật bản quyền xuất hiện thì không bị ràng buộc bởi luật bản quyền."

Ngay sau lùm xùm với Trương Thế Vinh, shop thời trang lại bị brand thiết kế nước ngoài tố sử dụng hình ảnh trái phép - Ảnh 5.

Đại diện thương hiệu cho biết bên anh đã mua file in từ một trang stock uy tín, không hay biết rủi ro về vấn đề vi phạm bản quyền. (Hình ảnh do đại diện M. cung cấp)

Cũng với lý do này nên không chỉ có bức họa trên mà còn khá nhiều tác phẩm hội họa khác đã được thương hiệu M. sử dụng để bán công khai. "Hình mua trả tiền là có quyền sử dụng rồi, trả tiền xong mới tải được file chất lượng cao chứ. Cái bên chúng tôi sơ suất chính là cái chữ M. tên thương hiệu đã đè lên tấm hình của họ. Chúng tôi vẫn đang liên lạc với bên đó để nói chuyện chứ việc mua hình về sử dụng là bình thường. Họ làm hình cũng chỉ để bán công khai, ai trả tiền thì sử dụng, với cả bên chúng tôi không mua độc quyền", anh Trần Tùng Anh cho hay.

Đại diện thương hiệu cho biết cái sai của M. chỉ là in logo chèn lên tác phẩm nghệ thuật chứ không phải vấn đề mua bán tác quyền.

Có vẻ như lời bào chữa của thương hiệu M. đã đến tai đội ngũ Anna and Elena Balbusso Twins. Mới đây fanpage này đã tiếp tục phản hồi: "Chân thành cảm ơn các bạn Việt Nam đã gửi tin nhắn động viên chúng tôi. Cảm ơn những ai đã bắt đầu dõi theo chúng tôi. Nhưng chúng tôi đang rất hoang mang bởi chúng tôi không hiểu tiếng Việt! Chỉ cần làm rõ: chúng tôi là tác giả của bức chân dung Mary Delany và là chủ sở hữu duy nhất của bản quyền của hình ảnh. Không ai có thể sử dụng hình ảnh đó mà không có sự cho phép của chúng tôi. Bức chân dung tác phẩm nghệ thuật Marie Delany của chúng tôi không phải là một phần của bất kỳ kho lưu trữ ảnh nào. Chúng tôi chưa bao giờ có liên hệ với thương hiệu M. Thương hiệu M. không thể sử dụng hình ảnh của chúng tôi vì họ chưa mua quyền sử dụng. File chân dung Marie Delany của chúng tôi không được bán trong bất kỳ kho ảnh nào."

Ngay sau lùm xùm với Trương Thế Vinh, shop thời trang lại bị brand thiết kế nước ngoài tố sử dụng hình ảnh trái phép - Ảnh 7.

Với lý giải từ thương hiệu M. cũng như lời cam đoan của Balbusso Twins, ắt phần đa công chúng sẽ khó bằng lòng cho được. Chỉ biết hiện tại thì trang fanpage của thương hiệu cũng đã "mất tích" sau hàng loạt ì xèo và cả những cuộc cãi lộn tràng giang đại hải với khách hàng.

Ngay sau lùm xùm với Trương Thế Vinh, shop thời trang lại bị brand thiết kế nước ngoài tố sử dụng hình ảnh trái phép - Ảnh 8.

Trang fanpage dùng để bán hàng của thương hiệu M. đã "mất tích".

Facebook