Da có thể xấu khủng khiếp khi bạn hút thuốc, uống rượu nhưng vẫn có cách skincare để đảo ngược tình thế

Ngày đăng: 22/07/2019

Hút thuốc, uống rượu là những tật xấu gây ảnh hưởng không chỉ đến sức khỏe mà cả làn da của bạn. Để da không ngày một tàn tạ vì những thói quen này, bên cạnh việc xem xét "cai" thì bạn rất nên dắt túi bí kíp skincare riêng nữa.

1. Nếu bạn hút thuốc lá

Hút thuốc lá không chỉ có hại cho sức khỏe mà còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến làn da của bạn. Không chỉ có làn da xám xịt thiếu sức sống, người nghiện thuốc lá còn dễ xuất hiện nếp nhăn hơn người không hút gấp 5 lần. Làn da của người hút thuốc cũng khô, hay bong tróc và dễ kích ứng hơn do hàng rào bảo vệ tự nhiên của da bị xâm hại. Khi hút thuốc, làn da cũng sản xuất ít collagen hơn 40% so với bình thường và đây là nguyên nhân khiến da bị chảy xệ, kém đàn hồi, đặc biệt là ở vùng mắt.

Da có thể xấu khủng khiếp khi bạn hút thuốc, uống rượu nhưng vẫn có cách skincare để đảo ngược tình thế - Ảnh 1.

Nếu không thể bỏ thuốc, bạn nên có chế độ skincare riêng để phục hồi phần nào phong độ cho làn da. 2 điều quan trọng nhất là tẩy da chết đều đặn, sử dụng sản phẩm có chứa thành phần sửa chữa da.

- Tẩy da chết: là cách nhanh nhất để làm sáng và làm mịn làn da nhợt nhạt, sần sùi vì hút thuốc quá nhiều. Bạn có thể lựa chọn giữa tẩy da chết vật lý và tẩy da chết hóa học, nhưng phương án thứ 2 sẽ cho hiệu quả cao hơn.

- Sản phẩm có chứa thành phần sửa chữa da: thuốc lá làm da bị hư tổn và bởi vậy, nó cần được sửa chữa. Sử dụng sản phẩm có chứa chất sửa chữa da, tăng sinh collagen đơn cử như peptide là cách hiệu quả để xử lý thiệt hại mà thuốc lá gây ra. Bạn hãy tìm những chất như caprooyl tetrapeptide, palmitoyl tripeptide-38, and matrixyl 3000 - đây đều là các loại peptide đã được công nhận về khả năng cải tạo làn da.

Sản phẩm gợi ý:

Bên cạnh đó, người hút thuốc cũng nên ưu tiên các sản phẩm skincare có chứa chất chống ôxy hóa để tăng sức đề kháng cho da; lựa chọn sản phẩm được lên công thức với nhân sâm, bạc hà, hương thảo bởi đây đều là những chất có khả năng tăng tuần hoàn máu, cải thiện sức sống, vẻ hồng hào cho làn da.

2. Nếu bạn lỡ uống quá nhiều khi tiệc tùng

Khi bạn uống quá nhiều rượu, làn da sẽ bị mất nước và chất chống ôxy hóa, theo sau đó là hiện tượng mẩn đỏ và sưng phù da.

Da có thể xấu khủng khiếp khi bạn hút thuốc, uống rượu nhưng vẫn có cách skincare để đảo ngược tình thế - Ảnh 3.

Để "cấp cứu" làn da sau khi quá chén, bạn cần làm 3 điều: làm dịu da, cấp ẩm cho da và sửa chữa da.

- Làm dịu da: Đồ uống có cồn làm giãn các mạch máu gây ra hiện tượng đỏ mặt, nóng ran. Điều bạn cần làm lúc nào là làm dịu da bằng cách rửa mặt với nước mát, có thể cho thêm vài viên đá lạnh để tăng hiệu quả làm mát. Sau đó, lý tưởng nhất là hòa 1/3 cốc toner có chứa thành phần nước cây phỉ (witch hazel) vào bồn rửa và ngâm mặt, thực hiện trong 10 phút. Việc này vừa làm dịu, kháng viêm cho da lại vừa giảm tình trạng sưng mặt.

Sản phẩm gợi ý: 

Da có thể xấu khủng khiếp khi bạn hút thuốc, uống rượu nhưng vẫn có cách skincare để đảo ngược tình thế - Ảnh 4.

Thayers Rose Petal Facial Toner (255.000 VNĐ)

- Tập trung cấp ẩm cho da: Cấp ẩm ở đây không có nghĩa là bôi thật nhiều kem dưỡng bởi nếu kem dưỡng của bạn không có thành phần cấp nước cho da thì cũng công cốc, thậm chí còn gây bí da nổi mụn. Sau khi bạn uống quá nhiều, làn da sẽ rơi vào tình trạng "khát nước" tột độ và cần bổ sung ngay độ ẩm với các chất hút ẩm như hyaluronic acid, sodium hyaluronate hay sodium PCA. Bạn có thể tìm kiếm những thành phần này trong toner, serum, mặt nạ, kem dưỡng, v.v...

Sản phẩm gợi ý: 

- Sửa chữa da: Cách hiệu quả nhất để sửa chữa những tổn hại do đồ uống có cồn gây nên cho làn da chính là sử dụng sản phẩm có chứa vitamin C và vitamin E, vốn là 2 chất chống ôxy hóa quyền năng, đặc biệt lợi hại trong khoản chống lão hóa và bảo vệ da.

Theo Byrdie

Facebook