Bác sĩ khuyến cáo: 4 mẹo chăm sóc da chị em nghe thôi chứ đừng làm theo, bằng không mặt sẽ nổi đầy mụn

Ngày đăng: 20/07/2019

Chăm sóc da cũng cần rất nhiều sự cẩn trọng và tỉnh táo.

1. Đừng thoa kem dưỡng ẩm khi da bị mụn

"Tôi đã khuyên rất nhiều khách hàng của mình để họ đừng hiểu sai rằng, làn da dễ bị mụn hay đã nổi mụn cần phải ở trong trạng thái khô ráo tuyệt đối", bác sĩ da liễu Barbara Sturm tại New York chia sẻ. "Sự thật là, việc cấp ẩm càng trở nên quan trọng hơn khi da bị mụn bởi tình trạng sẽ thêm tồi tệ, nếu làn da phải đối mặt với sự kích ứng, khô da do thiếu độ ẩm". Vậy nên, nếu bạn đang vật lộn với tình trạng mụn hay cứ dăm ba ngày, mụn lại biểu tình khiến làn da khó đạt đến ngưỡng đẹp không tỳ vết, hãy nghiêm túc với việc thoa kem dưỡng ẩm mỗi ngày, vào hai buổi sáng – tối bởi có như thế, da mới thêm khỏe mạnh, không tiết dầu mất kiểm soát và tình trạng mụn sẽ thuyên giảm.

Bác sĩ khuyến cáo: 4 mẹo chăm sóc da chị em nghe thôi chứ đừng làm theo, bằng không mặt sẽ nổi đầy mụn - Ảnh 1.

2. Cứ dùng nhiều sản phẩm skincare thì da sẽ đẹp như gái Hàn

Quy trình 10 bước chăm sóc da kiểu Hàn thực sự để lại cho chị em một nỗi trăn trở, đó là liệu bản thân có thể chăm da đẹp căng như họ nếu không tuân theo cả chục bước đồ sộ? Câu trả lời là hoàn toàn có thể; thậm chí trong nhiều trường hợp, dùng quá nhiều sản phẩm skincare còn khiến da bạn xấu hơn, mụn dễ hoành hành.

Layer quá nhiều lớp dưỡng sẽ khiến da bị quá tải, và theo bác sĩ Sturm: "Mọi người thường ham dùng nhiều sản phẩm mà không hề chú ý đến các thành phần trong đó; và chúng thì có thể "đánh lộn" lẫn nhau". Sự tương tác theo hướng tiêu cực của các thành phần này "dễ khiến mụn bùng phát". Vì thế, bác sĩ khuyên bạn nên gắn bó với quy trình đơn giản thôi, nhưng hiệu quả: "Bạn hãy tìm kiếm những thành phần đánh trúng vào vấn đề mà làn da đang đối mặt. Một khi đã chọn đúng sản phẩm, bạn sẽ không cần thêm hằm bà lằng nhiều thứ khác nữa", theo bác sĩ da liễu nổi tiếng Howard Murad.

Bác sĩ khuyến cáo: 4 mẹo chăm sóc da chị em nghe thôi chứ đừng làm theo, bằng không mặt sẽ nổi đầy mụn - Ảnh 2.

3. Bỏ qua kem chống nắng vì vừa bí da, vừa dễ lên mụn

Nếu dùng kem chống nắng mà da nổi mụn thì hoặc là do bạn chọn sản phẩm không hợp với loại da, hoặc là vì bạn tẩy trang không kỹ lưỡng. Thực chất, kem chống nắng là một trong những sản phẩm tối quan trọng, nếu bạn muốn sở hữu làn da không một đốm mụn. Lý do là vì việc tiếp xúc với ánh nắng sẽ làm suy giảm sức đề kháng của làn da, kích thích da tiết thêm dầu, từ đó mụn càng dễ xuất hiện. Và nhiệm vụ của bạn, chính là thoa kem chống nắng quanh năm suốt tháng, lựa chọn những sản phẩm không gây bít tắc lỗ chân lông (non-comedogenic),phù hợp với loại da và đừng quên dùng dầu tẩy trang/nước tẩy trang bởi chỉ mình sữa rửa mặt sẽ không thể loại bỏ hết tàn dư nền dầu của kem chống nắng.

Bác sĩ khuyến cáo: 4 mẹo chăm sóc da chị em nghe thôi chứ đừng làm theo, bằng không mặt sẽ nổi đầy mụn - Ảnh 3.

4. Rửa mặt càng nhiều càng tốt

Đây là quan điểm chăm sóc da sai quá sai. Việc rửa mặt nhiều lần một ngày chỉ khiến da bị bào mòn, trở nên yếu ớt, nhạy cảm hơn và dễ phải đối mặt với nhiều vấn đề nghiêm trọng. Điều này cũng được khẳng định lại một lần nữa bởi bác sĩ da liễu uy tín Yoram Harth tại San Francisco: "Rửa mặt quá nhiều sẽ gây tổn thương lớp màng tự nhiên trên da, dẫn đến kích ứng, sinh mụn". Và số lần rửa mặt lý tưởng nhất là không quá 2 lần/ngày, vào buổi sáng – tối.

Bác sĩ khuyến cáo: 4 mẹo chăm sóc da chị em nghe thôi chứ đừng làm theo, bằng không mặt sẽ nổi đầy mụn - Ảnh 4.

Nguồn: Bustle

Facebook