7 lời khuyên “vàng” để đánh bay mụn, da sáng mịn từ chuyên gia da liễu

Ngày đăng: 25/09/2019

Bạn đã thử nhiều cách nhưng mụn vẫn dai dẳng bám? Đừng vội thất vọng! Những lời khuyên từ chuyên gia da liễu sẽ giúp bạn sở hữu làn da láng mịn.

7 lời khuyên “vàng” để đánh bay mụn, da sáng mịn từ chuyên gia da liễu - Ảnh 1.

Ngừng "chà xát" mặt và vùng da có mụn

Khi bị mụn, da bạn thường tạo cảm giác bóng dầu, xạm màu hoặc thậm chí khó chịu, khiến bạn muốn tống khứ chúng ngay tức thì. Đừng! Việc chà xát, kì cọ lên những nốt mụn không khiến chúng "xẹp" đi mà còn khiến tình trạng mụn trở nên tội tệ hơn. Vì thế đừng chạm hoặc tác động bất kỳ lực nào lên vùng da mụn.

Rửa mặt 2 lần một ngày bằng sữa rửa mặt và rửa bằng nước khi ra mồ hôi

Da mụn là làn da vô cùng nhạy cảm. Việc rửa mặt nhiều lần sẽ khiến làn da của bạn trở nên khô, rát. Khi da đổ mồ hôi, nếu không được rửa sạch sẽ tạo điều kiện cho các vi khuẩn gây mụn phát triển mạnh mẽ.

Sử dụng các sản phẩm chăm sóc da không có chứa thành phần gây mụn

Bạn có thể dễ dàng nhìn thấy trên bao bì sản phẩm các ký hiệu sau:

- Không gây bít tắc lỗ chân lông (Won't clog pores).

- Không gây nhân mụn (Non-comedogenic, Non-acnegenic).

- Không chứa dầu (Oil free).

Bạn nên sử dụng các sản phẩm có chứa các thành phần như:

- Benzoyl peroxide giảm vi khuẩn gây mụn P. acnes.

- Retinoids (Vitamin A hoặc dẫn xuất có chứa vitamin A) để unclog pores để làm thông thoáng lỗ chân lông, giảm dầu thừa.

- Salicylic acid giảm sưng viêm.

Tuy nhiên, với một số sản phẩm có thể gây mụn đối với một số người, bạn nên khám da và tư vấn của chuyên gia da liễu để tránh tình trạng da bị breakout (bị đẩy mụn không kiểm soát),chuyên gia Biện Loan, một trong những chuyên gia tiên phong tại Việt Nam, phụ trách chuyên môn tại cơ sở làm đẹp Nitipon Clinic Việt Nam chia sẻ.

Làm sạch gối, mũ, điện thoại và các vật tiếp xúc với da mặt và vùng mụn

Tế bào chết, vi khuẩn, bụi bẩn tồn tại trên các bề mặt của gối, mũ, điện thoại… tiếp xúc trực tiếp với da mặt, gây bít tắc lỗ chân lông. Hãy tiêu diệt môi trường gây mụn bằng cách làm sạch chúng thường xuyên, thay vỏ gối 2 đến 3 lần mỗi tuần, bạn sẽ thấy sự khác biệt.

7 lời khuyên “vàng” để đánh bay mụn, da sáng mịn từ chuyên gia da liễu - Ảnh 2.

Nói không với đồ ăn cay nóng, chế phầm từ sữa

 Những thực phẩm quá cay, nóng, mặn, ngọt sẽ khiến chức năng gan suy giảm, khả năng thải độc kém đi, da dễ xuất hiện mụn hơn nhất là đối với làn da yếu đi sau khi nặn mụn.

Thành phần của sữa bò dồi dào hormone androgen và hàm lượng lớn IGF-1. Đây là nguyên nhân khiến tuyến bã nhờn hoạt động mạnh, dầu nhờn tiết ra quá nhiều, kết hợp cùng vi khuẩn trên da, dẫn đến bít tắc lỗ chân lông và mụn mọc lại nhanh hơn.

Hãy kiên nhẫn

"Da chị H.T, sinh viên năm nhất đại học K.T bị mụn và khiến chị rất tự ti. Khi đến khám da và xử lý mụn tại cơ cở làm đẹp , chuyên gia da liễu đưa ra lộ trình chăm sóc da 1 tháng cho chị. Nhưng vì quá nóng ruột lại được bạn bè mách nước, cứ vài ngày chị lại sử dụng sản phẩm mỹ phầm. Sau một thời gian, da bị tổn thương nặng, nổi mụn không kiểm soát. Chị đã ước giá như mình kiên nhẫn hơn".

Việc sử dụng thay đổi các sản phẩm trị mụn thường xuyên, có thể sẽ cho bạn thấy hiệu quả tại thời điểm đó, tuy nhiên phương pháp này sẽ gây hại cho da và tình trạng mụn nghiệm trọng hơn.

Các liệu trình chăm sóc da mụn cần có thời gian, bạn sẽ thấy sự cải thiện rõ rệt từ 2 đến 4 tuần. Thậm chí, với một số làn da sẽ cần 2, 3 tháng hoặc lâu hơn để đánh bay mụn.

7 lời khuyên “vàng” để đánh bay mụn, da sáng mịn từ chuyên gia da liễu - Ảnh 3.

Thử 1, 2 sản phẩm, hãy cho chúng thời gian để phát huy hiệu quả. Thử quá nhiều sản phẩm sẽ khiến da stress và tình trạng mụn tồi tệ hơn.

Tuân thủ đúng lộ trình chăm sóc da của chuyên gia

Nếu bạn thực hiện các điều trên vẫn chưa thấy rõ hiệu quả, hãy tìm gặp ngay chuyên gia da liễu. Chuyên gia da liễu là người thiết kế phác đồ chăm sóc chuyên biệt phù hợp nhất với tình trạng làn da và mong muốn của bạn.

7 lời khuyên “vàng” để đánh bay mụn, da sáng mịn từ chuyên gia da liễu - Ảnh 4.

Tùy thuộc vào số lần, thời gian xử lý mụn sẽ đem lại hiệu quả khác nhau. Hãy chắc chắn rằng bạn thực hiện đúng chỉ dẫn của chuyên gia.

Nếu chuyên gia da liễu thiết kế liệu trình chăm sóc da cho bạn, hãy thực hiện đúng những chỉ dẫn và sản phẩm trong phác đồ đó.

Facebook